ข่าว (News)

“จุรินทร์”ขอบคุณส.ส.-ส.ว.หลังเห็นชอบแก้รธน.วาระ3

“จุรินทร์” แถลงขอบคุณสมาชิกรัฐสภา หลังผ่านวาระ 3 ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มั่นใจพรรคการเมืองเข้มแข็ง ปัดตอบปม “ธรรมนัส-นฤมล”
นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงขอบคุณสมาชิกรัฐสภา ที่ให้ความเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมวาระ 3 ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่ารัฐธรรมนูญแก้ยาก แต่แก้ได้ ถ้าทุกฝ่ายร่วมมือกันพร้อมมั่นใจจะนำไปสู่ความเข้มแข็ง ของพรรคการเมืองและความเป็นประชาธิปไตยในอนาคตซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนอยากเห็น โดยการแก้ไขครั้งนี้เป็นการเปลี่ยนระบบเลือกตั้ง 1 ใบเป็น 2 ใบ ปรับจำนวน ส.ส. เขตเป็น 400 เขต บัญชีรายชื่อ 100 คน และคำนวณจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ให้นับบัตรใบที่ 2 เทียบสัดส่วน ส.ส. ที่มีอยู่ สำหรับขั้นตอนต่อไปรอ 15 วันก่อนนำขึ้นทูลเกล้าฯ และระหว่างนี้หากสมาชิกสงสัย ยื่นศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยได้ แต่ต้องวินิจฉัยให้เสร็จใน 30 วัน ที่รับเรื่อง อย่างไรก็ตามหากร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญผ่านแล้ว ขั้นต่อไปจะเป็นการยกร่าง พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ หรือกฎหมายลูก ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์จะตั้งคณะทำงาน 1 ชุดให้วิปพรรคไปหารือวิป 3 ฝ่ายเพื่อร่วมมือกันขับเคลื่อน กฎหมายลูกให้เร็วที่สุด โดยไม่กังวลเรื่องยื่นศาลรัฐธรรมนูญ และไม่ทราบว่าจะมีการยื่นหรือไม่ พร้อมย้ำว่าไม่ว่าระบบเลือกตั้งแบบไหนจะมีเรื่องความได้เปรียบเสียเปรียบอยู่แล้ว แต่มองหลักการอนาคต เป็นเป้าหมายสำคัญ ส่วนการเลือกตั้งในอนาคต จะเป็นอย่างไร อยู่ที่ประชาชนตามหลักการทำให้เข้มแข็ง แต่มีปัญหาในเชิงปฏิบัติ บิดเบือนใช้รัฐธรรมนูญเป็นเครื่องมือสร้างปัญหา ไม่สามารถตอบได้ว่าซ้ำรอยเรื่องเผด็จการรัฐสภาหรือไม่เพราะที่ผ่านมาปัญหาเกิดจากการใช้อำนาจ ไม่ใช่ระบบ และไม่ได้มอง ประเด็นเรื่องของการปลุกผีทักษิณ เป็นตัวตั้ง เพราะทำเพื่อประเทศ ไม่ใช่ใครคนใดคนหนึ่ง หรือกีดกันใคร

ขณะเดียวกัน นายจุรินทร์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ ร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า และนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ถูกปรับพ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรี ที่จะส่งผลให้เกิดแรงกระเพื่อมต่อเสถียรภาพรัฐบาลหรือไม่ว่า ไม่สามารถตอบแทนพรรคพลังประชารัฐหรือนายกรัฐมนตรี ได้ว่ามองอย่างไรจะตัดสินใจอย่างไรแต่พรรคประชาธิปัตย์มั่นใจ ที่ผ่านมาทำตามหน้าที่ ซึ่งประสบความสำเร็จ มีผลงานประจักษ์ ไม่พูดมาก ตั้งใจทำงานฝากผลงาน

ส่วนกระแสข่าวที่จะให้นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ไปเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์นั้นนายจุรินทร์ กล่าวว่า ยังไม่ทราบ และยังไม่มีเรื่องปรับ ครม. พรรคประชาธิปัตย์ไม่มีปัญหา ทั้งหมดขึ้นอยู่กับนายกรัฐมนตรี

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

Back to top button