ข่าว (News)

“ภูเก็ต” คาดนักท่องเที่ยวไตรมาส 4 เกือบ 1 ล้านคน

ผู้ประกอบการท่องเที่ยว จ.ภูเก็ต เชื่อมั่นไตรมาส 4 มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นเกือบ 1 ล้านคน และจะทำให้เศรษฐกิจภูเก็ตฟื้นตัวอีกครั้ง

วันนี้ (9 ก.ย.2564) คณะที่ปรึกษานายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ ประชุมร่วมกับหน่วยงานภาครัฐเอกชน จ.ภูเก็ต เพื่อติดตามโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ และการแก้ปัญหาโควิด-19 ของ จ.ภูเก็ต

ขณะที่ผู้ประกอบการที่พักบูติก เสนอปัญหาขาดโอกาสรับนักท่องเที่ยวแซนด์บ็อกซ์ เนื่องจากสิ้นสุดการยกเว้นให้ประกอบธุรกิจในลักษณะโรงแรมตาม ม.44 เมื่อเดือน ส.ค.2564 ส่วนผู้ประกอบการร้านอาหารและเครื่องดื่ม ต้องการให้ปรับหลักเกณฑ์ให้เหมาะสมเพื่อช่วยฟื้นฟูผู้ประกอบการ

นายธเนศ ตันติพิริยะกิจ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จ.ภูเก็ต กล่าวถึงแนวโน้มการท่องเที่ยวไตรมาส 4 ซึ่งเป็นช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว หรือไฮซีซั่นของ จ.ภูเก็ต โดยคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามามากขึ้น โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวรัสเซีย ก่อนหน้านี้ เดินทางเข้ามาปีละประมาณ 800,000 คน หากนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้กลับมาร้อยละ 30 หรือประมาณ 300,000 คน ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจอย่างมาก

จากการประมาณการตัวเลขนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาในช่วงไตรมาส 4 ของ จ.ภูเก็ต คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาประมาณ 300,000 คน และนักท่องเที่ยวไทยประมาณ 400,000 – 500,000 คน ซึ่งจะเป็นกลไกสำคัญในการช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของ จ.ภูเก็ต ให้เริ่มฟื้นตัวอีกครั้ง

Back to top button