ข่าว (News)

ทหาร-ตำรวจเตรียมปรับมาตรการรองรับยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

พล.อ.ประยุทธ์ สั่งทหาร-ตำรวจ เตรียมปรับการทำงานสนับสนุนมาตรการเชิงรุกควบคุม COVID-19 หากยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และเตรียมรับสถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมาหลังฤดูฝน

วันนี้(11 ก.ย.2564) พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กห.ประชุมติดตามการสนับสนุนรัฐบาลแก้ปัญหาวิกฤต COVID-19 ร่วมกับ กอ.รมน.เหล่าทัพ และตำรวจผ่านระบบ VTC ที่ศาลาว่าการกลาโหม โดยภาพรวมยังปรากฎการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายตามชายแดนและมีสถิติจับกุมในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมาเฉลี่ยเดือนละกว่า 4,500 คน ตั้งแต่ 1- 9 ก.ย.2564 จับกุมได้ 2,182 คน ส่วนใหญ่พบชาวกัมพูชาและลาวมากขึ้น

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของCOVID-19 ที่พบปริมาณผู้ติดเชื้อลดลงและผู้ป่วยหายกลับบ้านมากขึ้น ส่งผลให้ รพ.หลักและรพ.สนามของทุกเหล่าทัพ 38 แห่ง 7,578 เตียง เริ่มมีเตียงว่างพอสำหรับผู้ป่วยในระดับต่างๆมากขึ้น ส่วน รพ.สนามศูนย์คัดกรองสโมสรทุกเหล่าทัพ และตร.ยังคงเปิดบริการตรวจคัดกรองและรักษาประชาชน

ทั้งนี้ทหาร-ตร.ยังคงสนับสนุนตั้งจุดบริการประชาชนในชุมชนและสร้างพื้นที่แยกกักตัวในชุมชน ( CI ) จำนวน 51 แห่ง รวม 3,178 เตียง ในหน่วยทหาร และสนับสนุนดูแลแยกกักที่บ้าน ( HI ) โดยจัดชุดจักรยานบรรทุกสิ่งของและยา กระจายเข้าไปแจกจ่ายตามบ้านกว่า 1,200 ครอบครัว ในพื้นที่ กทม. 27 เขต

นอกจากนั้นยังคงหมุนเวียนกำลังพลต่อเนื่องกว่า 1 แสนคน ร่วมบริจาคโลหิตให้สถานพยาบาลและสภากาชาดไทยแล้ว กว่า 47.5 ล้านลิตร ในการช่วยเหลือผู้ป่วยฉุกเฉิน

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กห.ขอบคุณฝ่ายความมั่นคง ที่สนับสนุนการแก้ปัญหาวิกฤตCOVID ที่ผ่านมา และยังต้องเฝ้าระวังสถานการณ์ต่อไป

พร้อมทั้งเตรียมปรับการสนับสนุนตามมาตรการควบคุมโรคเชิงรุกของ ศบค.ที่กำหนด และให้ประสานเตรียมวางแผนสนับสนุน สธ.เมื่อมีการปรับใช้กฎหมายปกติในการควบคุมโรค หากยกเลิกกฏหมายพิเศษ และให้เตรียมรับสถานการณ์ชายแดนด้านประเทศเมียนมา ที่อาจมีความซับซ้อนมากขึ้นเมื่อสิ้นฤดูฝน

Back to top button