ข่าว (News)

เปิดตู้ “สวนปันสุข” ส่งกำลังใจสู้โควิด

กทม. เปิดตู้ “สวนปันสุข” ในสวนสาธารณะ ชวนร่วมแบ่งปัน ส่งกำลังใจสู้โควิด
(18 ก.ย. 64) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ซึ่งส่งผลกระทบต่อรายได้และการดำเนินชีวิตของประชาชน กรุงเทพมหานคร (กทม.) มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนในพื้นที่กรุงเทพฯ จึงมีแนวคิดการนำตู้ปันสุขมาตั้งไว้ตามสถานที่และชุมชนต่าง ๆ เพื่อช่วยเหลือผู้ยากไร้และประชาชนที่ได้รับผลกระทบ รวมทั้งเปิดโอกาสให้ผู้ใจบุญได้แบ่งปันนำสิ่งของหรืออาหารใส่ในตู้เพื่อเสริมสร้างสังคมการแบ่งปัน โดยให้หน่วยงานสังกัดกรุงเทพมหานครทั้งสำนักและสำนักงานเขตดำเนินโครงการ “ตู้ปันสุข” พร้อมเชิญชวนภาคเอกชน บริษัท ห้างร้าน ผู้มีกำลังทรัพย์ เข้ามามีส่วนร่วมในการแบ่งปันช่วยเหลือสังคม

กรุงเทพมหานคร โดยสำนักสิ่งแวดล้อม ได้จัดตั้งตู้ “สวนปันสุข” สำหรับใส่สิ่งของเพื่อแบ่งปันแก่ผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 มาตั้งไว้ในสวนสาธารณะของกรุงเทพมหานคร เพื่อส่งกำลังใจ รวมถึงเป็นการดูแลและช่วยเหลือประชาชน พร้อมประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้ผู้ใจบุญนำสิ่งของจำเป็นหรืออาหารมาใส่ตู้ “สวนปันสุข” เพื่อแบ่งปันช่วยเหลือสังคม

เบื้องต้นได้เริ่มตั้งตู้ใน 4 สวนสาธารณะ ประกอบด้วย สวนลุมพินี เขตปทุมวัน สวนสราญรมย์ เขตพระนคร สวนรมณีย์ทุ่งสีกัน เขตดอนเมือง และสวนสันติภาพ เขตราชเทวี โดยตั้งตู้บริเวณใกล้ประตูทางเข้า-ออกสวนสาธารณะ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคอยดูแลและอำนวยความสะดวก ปรากฏว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีมีประชาชนที่มาใช้บริการสวนสาธารณะนำอาหารปรุงสำเร็จ รวมถึงนมและอาหารแห้ง หมุนเวียนมาใส่ไว้ในตู้สวนปันสุขและมีผู้มารับไปหมดตู้ทุกวัน นอกจากนี้สวนฯ บางแห่งที่มีการปลูกผักสวนครัว อาทิ สวนรมณีย์ทุ่งสีกัน ได้นำผักมาไว้ใน “กระเช้าอิ่มสุข” เพื่อแบ่งปันให้ประชาชนด้วย

สำหรับผู้ที่ประสงค์จะร่วมแบ่งปันอาหารหรือสิ่งของจำเป็น เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนในการดำรงชีวิตจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) สามารถแจ้งความประสงค์การแบ่งปันสิ่งของใส่ตู้ “สวนปันสุข” ได้ที่อาคารสำนักงานของสวนสาธารณะทั้ง 4 แห่งข้างต้น หรือแจ้งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่อยู่ใกล้ตู้ฯ เพื่ออำนวยความสะดวก โดยสามารถนำสิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ เช่น สบู่เหลว แชมพู โลชั่น แปรงสีฟัน ยาสีฟัน หน้ากากอนามัย ผ้าเช็ดตัว เจลล้างมือแบบพกพา ยาสามัญทั่วไป เช่น ยาแก้แมลงกัดต่อย ยาทาแก้ผื่นคัน ยาแก้ปวด ยาดม ยาแก้ท้องเสีย หรือในกลุ่มอาหาร เช่น นมกล่องชนิดจืด ข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม ฯลฯ

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

Back to top button