ข่าว (News)

รีวิว Squid Game สควิดเกม เล่นลุ้นตาย

          Squid Game เป็นซีรีส์ที่ทุกคนกำลังจับตามองกันในช่วงนี้ เนื้อหา Netflix เกาหลีเรียกได้ว่าเป็นก้าวแรก แถมไปได้สวย กล้าทะเยอทะยานที่จะเปลี่ยนแปลงมากขึ้น เห็นได้ชัดจากเรื่องนี้ว่า พวกเขาไม่ได้มองแค่ความนิยมในเอเชีย แต่พยายามจะสานต่อความสำเร็จในระดับโลก อย่างที่ซีรีส์ซอมบี้อย่าง Kingdom กรุยทางไว้ดีมาก เรื่องนี้จึงเป็นอีกก้าวของเกาหลีที่จะทำแนวอื่นๆ นอกจากแนว Romantic Comedies Drama

          สำหรับเรื่อง Squid Game (สควิดเกม) เล่นลุ้นตาย นั้นเกี่ยวกับคนจำนวน 456 คน มาร่วมกันเล่นเกม ใครรอดชีวิตเป็นคนสุดท้ายก็จะคว้าเงินรางวัล 45,600 ล้านวอนไปครอง ผ่านเกมที่แปลงจากการละเล่นของเด็กเกาหลีใต้ สู่เกมโหดที่คนแพ้จะต้องตาย นักแสดงหลักๆ ก็จะมี ลีจองแจ, พัคแฮซู, จองโฮยอน, วีฮาจุน, ฮวังดงฮยอก

          Squid Game มีความพยายามที่จะฉีกกรอบเดิมๆ ของซีรีส์เกาหลี มายังแนวใหม่ๆ ซึ่งอาจจะเหมือนตามรอยมังงะกับซีรีส์ญี่ปุ่นที่ทำออกมาหลายเรื่องแล้ว แต่ก็ถือว่าทำออกมาได้ดีพอตัว ในส่วนของเกมที่แตกต่างออกไปเป็นแนวเกมพื้นบ้านมาแปลงให้โหด แล้วก็ไปเน้นที่ดราม่าความสัมพันธ์หนักๆ มากกว่า

          ซึ่งก็เป็นของถนัดที่เกาหลีทำมาตลอด ถ้าใครชอบในจุดนี้ก็น่าจะชอบเรื่องนี้ แต่ถ้าใครหวังกับความสดใหม่ของเนื้อเรื่องหรือทริกการเล่นเกมก็อาจจะมีแอบผิดหวังเล็กน้อยและตัวซีรีส์ก็ไม่จบในซีซั่น ถึงจะเคลียร์เกมทั้งหมดแล้ว แต่ยังปูเรื่องต่อเพื่อไปต่อซีซั่น 2 แต่ก็นับเป็นก้าวแรกที่ดีของซี่รีส์

          Squid Game จะดำเนินเรื่องหลักผ่านตัวละคร ไม่ใช่เกมเอาชีวิตรอดที่เน้นการสังเกตหาจุดอ่อนของระบบ และใช้ความเฉลียวฉลาดเพื่อพิชิตเกมสไตล์ญี่ปุ่นแบบที่เราคุ้นเคย ส่วนใหญ่เป็นเรื่องของดราม่าระหว่างตัวละครที่ต้องมาอยู่ร่วมกัน และมีภูมิหลังที่เป็นเหตุจูงใจให้พวกเขาชนะมากกว่า จึงเลี่ยงไม่ได้ว่าจำเป็นที่จะต้องใช้เรื่องจังหวะความบังเอิญ มาเพื่อมาดำเนินเรื่องต่อ เพื่อที่เนื้อเรื่องจะสามารถดำเนินไปได้

          ตัวเนื้อหาอาจเรียกได้ว่ามีกลิ่นอายที่แปลกใหม่สำหรับออริจินัลคอนเทนต์ของเกาหลี ที่จะเอาตัวละครจำนวนมากมาเล่นเซอร์ไววัลเกม ที่คนดูหนังน่าจะคุ้นชินกับหนังหรือซีรีส์ของญี่ปุ่นเสียมากกว่า

          โดยเฉพาะล่าสุด Netflix ญี่ปุ่นเองก็มีซีรีส์อย่าง Alice in Borderland อลิสในแดนมรณะ มาประกาศความเป็นราชาแนวเซอร์ไววัลเกม มาหมาดๆ

เรื่อง ข้อดีข้อเสียของเรื่อง คนที่ดูแล้วอาจจะว้าวหรือเอะใจกับหลายๆอย่าง

ข้อดีที่เห็นได้ชัด ที่ดีมากๆ คือการลงทุนกับฉากและชุดมากขึ้น การนำเกมพื้นบ้านมาดัดแปลงให้โหดถึงตาย มีความรุนแรงและกล้าใช้ฉาก SEX โป๊เปลือยมากขึ้น นักแสดงเล่นได้ดีสมบทบาท ดราม่าความสัมพันธ์ตัวละครที่ทำออกมาบีบหัวใจทุกคน มีเสียงพากย์ไทยที่ดี และกงยูในบทรับเชิญเล็กๆ อีกด้วย

ส่วนข้อเสียของเรื่องนั้น  เนื้อเรื่องอาจจะไม่ได้แปลกใหม่เท่าไหร่ สำหรับคนที่ดูแนวนี้มาก่อน สามารถเดาเนื้อเรื่องได้ รวมถึงความลับต่างๆ อีกด้วย อีกทั้งตัวละครเปลี่ยนอารมณ์กลับไปกลับมาเร็วจนไม่เมคเซนส์หลายครั้ง ทำให้อารมณ์ของผู้ชมอาจจะสะดุดไปบ้าง อีกทั้งจากเสียงผู้ชมต่างๆ ก็เห็นตรงกันว่า แรงจูงใจของคนร้ายและอะไรหลายๆ อย่างยังไม่มากเท่าที่ควร ทำให้คิดว่าบางช่วงน่าจะทำได้มากกว่านี้  

          อย่างที่เกริ่นไปตอนต้น จุดที่แปลกใหม่คือ การสอดแทรกการละเล่นของเด็กเกาหลีมาคิดเป็นเกมแต่ละเกมได้อย่างน่าสนใจ เช่น เกมปลาหมึก ที่ผสมระหว่างตี่จับกับเกมตาราง โดยยังกลมกลืนกับบางด่านที่ผู้ชมนอกเกาหลีก็สามารถเข้าใจได้ง่าย เช่น เกมเออีไอโอยู-หยุด ที่แม้แต่เด็กบ้านเราก็น่าจะเคยเล่น และบางด่านก็นำกลไกจิตวิทยามาเล่นกลายเป็นแนวแบตเทิลรอยัลได้อย่างน่าสนใจทีเดียว เห็นได้เลยว่าคิดด่านคิดเกมมาละเอียดอย่างดีไม่น้อย สำหรับใครที่ชอบหรืออยากติดตามทั้งหนังและซีรีส์แบบนี้ ก็สามารถติดตามอ่านบทความข่าวคราวและรีวิวได้ใน iNN Series

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

Back to top button