ข่าว (News)

บ้านกล้วย อ.เมืองสุโขทัยอ่วมรับน้ำจาก2อำเภอ

บ้านกล้วย อ.เมืองสุโขทัยอ่วมรับน้ำจาก 2 อำเภอ ประชาชนเดือดร้อนประมาณ 80 หลังคาเรือน
สถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดสุโขทัย รวมทั้งมีฝนตกลงมาในปริมาณมากอย่างต่อเนื่อง มวลน้ำที่บ่าลงมาจากอ่างเก็บน้ำแม่มอก อ.เถิน จ.ลำปาง และอ่างเก็บน้ำคลองแม่รำพัน อ.บ้านด่านลานหอย ไหลมารวมตัวกันและแผ่กระจายเป็นวงกว้าง จาก ศรีสำโรง เข้าสู่ อ.เมือง ท่วมถนนสายบายพาสสุโขทัย-ตาก เส้นทางหลวงหมายเลข 195 ที่กิโลเมตร 15 – 19 แยกเตว็ด ถึงทุ่งทะเลหลวง มีน้ำท่วมผิวถนน สูงประมาณ 30-50 ซม.รถเล็กไม่ควรผ่าน ล่าสุดได้ปิดเส้นทางนี้ไม่ให้รถผ่านแล้ว และยังส่งผลทำให้ระดับน้ำที่ท่วมใน ต.บ้านกล้วย มีปริมาณน้ำเพิ่มสูงขึ้น ซ้ำร้ายยังต้องรับน้ำจากลำน้ำแม่รำพัน ที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทำให้บ้านเรือนประชาชนสองข้างฝั่งคลองแม่รำพัน ที่ ม.3 และ ม.5 ของ ต.บ้านกล้วย อ.เมืองสุโขทัย ได้รับผลกระทบกว่า 80 หลังคาเรือน โดยเฉพาะชุมชนที่ประกอบอาชีพทำตู้และเฟอร์นิเจอร์ไม้สัก ต้องเร่งขนของรวมถึงไม้สักแผ่นขึ้นไปไว้บนที่สูงอย่างทุลักทุเล ส่วนที่ขนไม่ทันก็ต้องปล่อยให้จมน้ำ

 

ด้านนายสำเนียง คล้ายแท้ ผู้ใหญ่บ้าน ม.3 ต.บ้านกล้วย กล่าวว่า ต.บ้านกล้วย เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ ทำให้เป็นที่รับรับน้ำจาก สองอำเภอ ได้แก่อำเภอบ้านด่านลานหอยและอำเภอทุ่งเสลี่ยม ซึ่งน้ำจากทั้ง 2 ที่จะไหลมาร่วมกันที่ตำบลบ้านกล้วย ก่อนที่จะไหลลงแม่น้ำยมต่อไป และจากการสำรวจความเสียหายของลูกบ้านในพื้นที่หมู่ที่ 3 มีประชาชนเดือดร้อนจากน้ำท่วมประมาณ 80 หลังคาเรือนและพื้นที่ทางการเกษตรนาข้าว 3000 กว่าไร่ น้ำที่ท่วมขังในครั้งนี้จะท่วมขังเป็นเวลานาน

และในขณะนี้มวลน้ำจากลำน้ำแม่รำพันได้แผ่ขยายเข้าท่วมในหลายพื้นที่ ของ ต.บ้านกล้วย และ ชุมชนคลองโพ ต.ธานี อ.เมือง ชาวบ้านเร่งขนย้ายสิ่งของไปไว้ในที่สูงรวมถึงเร่งขนกระสอบทรายมาทำเป็นแนวกั้นน้ำไม่ให้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนของตนเองอยู่ในขณะนี้

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

 

Back to top button