ข่าว (News)

สหภาพยุโรปเปิดตัวโครงการจัดหางาน ALMA สำหรับเยาวชนว่างงาน

Carmen Quintana Gomez ทำกิจวัตรเดิมๆ ทุกวัน เช่น ตื่นนอน รับประทานอาหารเช้า หางาน “ทุกคนรู้ว่าพวกเขาจะไม่มีงานทำ” เธอกล่าว “นั่นเป็นวิธีที่ผู้คนคิดที่นี่” เป็นเวลาหลายเดือนแล้วที่ 25 บัณฑิต 25 จากเมืองหลวงของสเปน มาดริด ออกจาก การศึกษาอย่างเป็นทางการ การฝึกอบรม หรือการจ้างงาน — ราวหนึ่งในสี่ของชาวสเปนอายุเท่าเธอ เธออาศัยอยู่กับพ่อแม่และทำงานสบายๆ เช่น พี่เลี้ยงเด็ก แต่ใช้เวลาส่วนใหญ่ของเธอในการพยายามก้าวขึ้นสู่ขั้นแรกของอาชีพการงาน “งานของฉันตอนนี้คือการหางานทำ” เธอกล่าว แม้จะมีการศึกษาของคาร์เมนและประวัติการเป็นอาสาสมัคร แต่นายจ้างก็ยังไม่แสดงความสนใจจนถึงตอนนี้ “ปกติฉันไม่ได้งานเพราะฉันไม่มีประสบการณ์” เธอกล่าว คาร์เมนรู้ว่าเธอมีโอกาสได้รับประสบการณ์นั้นดีกว่าคนหนุ่มสาวคนอื่นๆ นอกตลาดแรงงาน สำหรับผู้ที่ลาออกจากการศึกษา วงจรอุบาทว์อาจเกิดขึ้นได้ ALMA เพื่อช่วยเยาวชนที่ว่างงาน ด้วยเหตุนี้เองที่บรัสเซลส์กำลังยุ่งอยู่กับการสร้างโปรแกรมเยาวชนรูปแบบใหม่ “ALMA” — ซึ่งย่อมาจาก Aim, Learn, Master, Achieve — จะสนับสนุนคนหนุ่มสาวที่ไม่ได้อยู่ในการศึกษา การฝึกอบรม หรือการจ้างงานให้เดินทางไปยังประเทศอื่นในสหภาพยุโรปเพื่อรับประสบการณ์การทำงาน ตามรายงานของคณะกรรมาธิการยุโรป โครงการดังกล่าวจะกำหนดเป้าหมายไปยังผู้ที่ประสบปัญหาในการหางานทำ ผู้ที่ทุพพลภาพ ผู้มีทักษะไม่เพียงพอ และผู้ที่มีภูมิหลังด้านการย้ายถิ่นฐาน ผู้เข้าร่วมจะได้รับเงินช่วยเหลือเพื่อครอบคลุมการเดินทาง ที่พัก ประกัน และค่าใช้จ่ายพื้นฐานอื่นๆ ในช่วงเวลาที่พวกเขาอยู่ต่างประเทศ พวกเขาจะได้รับการฝึกสอนก่อน ระหว่าง และหลังตำแหน่ง Veerle Nuyts โฆษกคณะกรรมาธิการยุโรปกล่าวกับ DW ว่า “เราต้องเพิ่มการสนับสนุนให้กับคนหนุ่มสาวเหล่านั้นที่ตกอยู่ในช่องว่าง” “วัตถุประสงค์คือการที่คนหนุ่มสาวเหล่านี้พัฒนาทักษะ ความรู้ ประสบการณ์ของพวกเขาอย่างแท้จริง” Nuyts กล่าว “และยังให้โอกาสพวกเขาในการสร้างการเชื่อมต่อใหม่ทั่วยุโรป” โครงการนี้ยังอยู่ระหว่างการพัฒนา โดยยังไม่มีรายละเอียดเชิงปฏิบัติมากมาย อย่างไรก็ตาม บริษัทสามารถแสดงความสนใจเข้าร่วมได้แล้ว ประมาณ € ล้าน ($ .4 ล้าน) ในกองทุนของสหภาพยุโรปจะได้รับการจัดสรรสำหรับ “ALMA” ในปีแรก ความกังวลที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับการฝึกงานที่ไม่ได้รับค่าจ้าง มีรายละเอียดหนึ่งที่ทำให้คิ้วสูงขึ้นแล้วในกรุงบรัสเซลส์ แม้ว่าสหภาพยุโรปจะครอบคลุมค่าครองชีพของผู้เข้าร่วม แต่นายจ้างก็ไม่จำเป็นต้องกระอักกระอ่วน “บริษัทสามารถตัดสินใจเสนอเงินเดือนได้ และประเทศสมาชิกยังสามารถตัดสินใจเสนอค่าตอบแทนได้” Veerle Nuyts ของคณะกรรมาธิการยุโรปอธิบาย บางคนไม่ประทับใจ “#ALMA ต้องก้าวไปสู่โอกาสที่เท่าเทียมกันสำหรับคนหนุ่มสาวในตลาดแรงงาน ไม่รวมงาน #unpaidwork ใด ๆ ” European Youth Forum ทวีต อย่างไรก็ตาม มีความหวังที่ ALMA สามารถช่วยปรับโฟกัสพลังงานและการใช้จ่ายของรัฐในสหภาพยุโรปได้ “ALMA อยู่ที่นั่นจริง ๆ เพื่อทำหน้าที่เป็นแรงผลักดันในการเพิ่มความมุ่งมั่นในระดับชาติในการลงทุนในกลุ่มคนหนุ่มสาวกลุ่มนี้โดยเฉพาะ” Veerle Nuyts กล่าว โรคระบาดขัดขวางความก้าวหน้าของการว่างงานของเยาวชน ก่อนเกิดโรคระบาด การว่างงานของเยาวชนในสหภาพยุโรปลดลงสู่ระดับที่ใกล้เคียงกับก่อนเกิดความผิดพลาดทางการเงิน

แต่ความคืบหน้าที่ต้องใช้เวลาหลายปีกว่าจะบรรลุผลกลับคืนมาในชั่วข้ามคืนเนื่องจากการระบาดใหญ่ของ COVID- 19 ที่ระบาดไปทั่วยุโรป . “คนหนุ่มสาวจำนวนมากเหล่านี้เข้าสู่วิกฤตโรคระบาดด้วยงานชั่วคราว ดังนั้นเมื่องานหมดอายุพวกเขาก็สูญเสียงานไป … ตอนนี้สถานการณ์ดีขึ้นเล็กน้อย แต่บริษัทก็มักจะเสนองานชั่วคราว” นักเศรษฐศาสตร์ Paola Villa อธิบาย แม้ว่าอัตราการจ้างงานจะเพิ่มขึ้นอีกครั้งเมื่อสังคมเปิดใหม่ แต่ความเหลื่อมล้ำอันยาวนานระหว่างประเทศในสหภาพยุโรปยังคงมีอยู่ ในขณะที่ 19.9% ของชาวอิตาลีมีอายุ 20 – 25 ไม่ได้อยู่ในการศึกษา , การฝึกอบรมหรือการจ้างงานใน 95 ตัวเลขนั้นคือ 11.1% ในเยอรมนี. ศาสตราจารย์วิลลาอธิบายว่ากรีซ สเปน และอิตาลียังคงได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์เครื่องบินตก

“ประเทศเหล่านี้มีวิกฤตแต่มีความเข้มงวดด้วย ดังนั้นวิกฤตจึงยาวนานมาก เมื่อเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว คุณภาพของงานที่เปิดรับคนหนุ่มสาวก็แย่จริงๆ” เธอกล่าว “ประสบการณ์ที่เลวร้ายในยุคนั้นมีผลกระทบในทางลบ เพราะคุณไม่ได้สะสมทุนมนุษย์ คุณไม่สะสมสิทธิ์สำหรับเงินบำนาญของคุณ… คุณต้องมีความหวังแต่ต้องมีความมั่นคงทางเศรษฐกิจบ้างเพื่อให้สามารถวางแผนสำหรับอนาคตของคุณได้” โครงการ 'ALMA' ของสหภาพยุโรปสามารถเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหาเยาวชนว่างงานได้หรือไม่? Villa คิดว่าโซลูชันที่เป็นไปได้นั้นรวมถึงการปรับปรุงการฝึกอบรมสายอาชีพและการรวมผู้ฝึกงานเข้ากับทุกระดับการศึกษา เธอชี้ไปที่โมเดลของเยอรมนี โดยเน้นที่การฝึกงานให้มากขึ้น เป็นตัวอย่างที่ดีอย่างหนึ่ง และเธอชอบเสียงของโครงการ ALMA “การมีประสบการณ์การทำงานในต่างประเทศนั้นดีมาก … เมื่อพวกเขาใส่มันลงใน CV ของพวกเขา นี่เป็นข้อดีอย่างแน่นอน — และเพียงแค่มีประสบการณ์ในระบบที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิงก็เปิดใจ” Villa กล่าว ถึงกระนั้น ศาสตราจารย์ก็กลัวว่าเยาวชนที่ด้อยโอกาสของยุโรปจะเข้าถึงได้ยาก และเตือนเจ้าหน้าที่ไม่ให้สนับสนุนนายจ้างบางประเภทโดยทั่วไป “คุณต้องตรวจสอบว่าบริษัทกำลังทำอะไรอยู่ ถ้าพวกเขาจะจ้างเฉพาะคนหนุ่มสาวเพราะพวกเขาถูกกว่า — ไม่” ในมุมมองของเธอ บริษัทต่างๆ ควรแสดงความมุ่งมั่น “หากพวกเขาลงทุนในการฝึกอบรม ทั้งบริษัทและคนหนุ่มสาวต่างสนใจที่จะมีความสัมพันธ์ระยะยาว มันสำคัญมากที่จะมีนโยบายสนับสนุนเรื่องนี้” ด้วยความหวังสำหรับอนาคตที่เต็มไปด้วยงานและการผจญภัย ในมาดริด การ์เมนกำลังยุ่งอยู่กับการร่างประวัติย่อของเธอ “ฉันชอบที่จะรู้ว่าเมื่อไหร่ฉันจะมีงานทำ” เธอกล่าว สำหรับตอนนี้ ความหวังของเธอคือการออกจากสเปนและไปฝึกงานที่อื่นในยุโรป ก่อนหน้านั้น เธอจะพัฒนาทักษะทางภาษาของเธอ ทดลองเรียนหลักสูตรออนไลน์ฟรี และติดตามการหางานในแต่ละวัน “ฉันมักจะพยายามคิดให้ต่างออกไป – ในทางบวก” เธอกล่าว “เพราะว่าถ้าไม่ใช่ การหาบางสิ่งก็ยิ่งยากขึ้นไปอีก” ที่มา: DW News

Back to top button