ข่าว (News)

นายกฯ จ่อเปิดประเทศ ไม่ต้องกักตัวสำหรับผู้ฉีดวัคซีนครบ

นายกฯ จ่อเปิดประเทศ ไม่ต้องกักตัว สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว เตรียมพิจารณาเปิดสถานบันเทิง 1 ธ.ค.นี้
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ว่า?วันนี้ความเสี่ยงในเรื่องการสูญเสียชีวิตที่เกิดจากโควิด-19 ในประเทศไทย กําลังค่อยๆ ลดลง แต่เราต้องระวังรักษาความสามารถของระบบสาธารณสุข โรงพยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ ของเราอยู่ก็ตาม และตอนนี้ถึงเวลาที่ต้องค่อยๆ เตรียมตัว กล้าที่จะเผชิญหน้ากับโควิด-19

โดยมีความพร้อมเรื่องยารักษาและวัคซีนป้องกันมากขึ้นเรื่อยๆ ต้องเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตอยู่กับมันเหมือนกับโรคภัยอื่นๆ ที่กลายเป็นโรคประจําถิ่น และเพื่อไม่ให้เสียโอกาส?ดึงนักท่องเที่ยวมาในช่วงเทศกาลวันหยุดสิ้นปีใน 3 เดือนข้างหน้านี้ เพื่อสนับสนุนส่งเสริมการทํามาหากินของประชาชน ในภาคการท่องเที่ยว การเดินทาง และภาคธุรกิจพักผ่อนหย่อนใจ และบันเทิง รวมถึงภาคธุรกิจอื่น อีกมากมายที่เกี่ยวข้อง? ได้สั่งการให้ ศบค. และกระทรวงสาธารณสุข ร่วมพิจารณา

โดยตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. เป็นต้นไป ประเทศไทยจะเริ่มเปิดรับการเดินทางเข้าประเทศไทย โดยไม่ต้องกักตัว สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว และเดินทางเข้าประเทศไทยโดยทางอากาศจากประเทศที่กำหนดว่า เป็นประเทศความเสี่ยงต่ำ เมื่อเดินทางเข้าประเทศไทย ทุกคนต้องแสดงตัวว่าปลอดเชื้อโควิด-19 โดยต้องมีหลักฐานผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR ซึ่งทำการตรวจก่อนเดินทางออกจากประเทศต้นทาง และจะมีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 อีกครั้ง เมื่อเดินทางมาถึงประเทศไทย

หลังจากนั้น จึงสามารถเดินทางไปพื้นที่ต่างๆ ได้อย่างอิสระ เช่นเดียวกับที่คนไทยปกติทั่วไปสามารถทำได้ โดยได้กำหนดรายชื่อประเทศความเสี่ยงต่ำ ที่จะสามารถเดินทางเข้าประเทศไทยได้ โดยไม่ต้องกักตัว ไว้ที่อย่างน้อย 10 ประเทศ ซึ่งจะรวมประเทศ อย่างเช่น อังกฤษ สิงคโปร์ เยอรมนี จีน และอเมริกา โดยตั้งเป้าจะเพิ่มจำนวนประเทศให้มากขึ้นอีก ภายในวันที่ 1 ธ.ค. และหลังจากนั้น ภายในวันที่ 1 ม.ค.65 จะเพิ่มจำนวนประเทศให้มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ภายในวันที่ 1 ธ.ค. นี้ จะพิจารณาอนุญาตให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร และเปิดสถานบันเทิง ภายใต้มาตรการด้านสาธารณสุขที่เหมาะสม เพื่อสนับสนุนและกระตุ้นภาคการท่องเที่ยว โดยเฉพาะช่วงเทศกาลปีใหม่ ทั้งนี้ ในช่วง? 2-3 เดือน หรือ 4 เดือนข้างหน้า อาจมีสายพันธุ์ใหม่ที่อันตรายมากๆ เกิดขึ้นอีก จึงต้องจัดมาตรการที่เหมาะสมและพอเหมาะพอดีคุมสถานการณ์เอาไว้ให้ได้

ซึ่งเราได้ตั้งเป้าเปิดรับนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ โดยไม่ต้องกักตัว ให้ได้ภายใน 120 วัน พร้อมเร่งเครื่องการฉีดวัคซีนให้ประชาชน

ในช่วงท้าย นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในขณะที่หลายๆ ประเทศยังคงต่อสู้กับโควิด แต่เรากำลังจะสามารถเริ่มเปิดให้เข้าประเทศไทยได้ โดยไม่ต้องกักตัว แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จในการร่วมมือกันของคนไทยร่วมมือกัน จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมอย่างยิ่ง ที่จะเริ่มเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวให้เข้าประเทศไทยได้ โดยไม่ต้องกักตัว

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

Back to top button