ข่าว (News)

เที่ยว “หัวหินรีชาร์จ” ต้องฉีดวัคซีนครบโดส

จ.ประจวบคีรีขันธ์ เตรียมเปิดการท่องเที่ยว “หัวหินรีชาร์จ” ตามรอย “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” เริ่ม 1 ต.ค.นี้ ท่องเที่ยวแบบอิสระ-ซื้อแพ็คเกจทัวร์ภายในพื้นที่เทศบาลเมืองหัวหิน 86.36 ตารางกิโลเมตร คาดสร้างรายได้ 1,200 ล้านบาท ในไตรมาสสุดท้ายของปี 2564

ชัดเจนแล้วสำหรับ “หัวหินรีชาร์จ” เปิดเมืองนำร่องรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยไม่ต้องกักตัว ในวันที่ 1 ต.ค.2564 เชื่อมั่นนักท่องเทียวต่างชาติ จะเดินทางเข้ามาหนึ่งแสนคน สร้างรายได้ 1,200 ล้านบาท ในไตรมาสสุดท้ายของปี 2564

โครงการหัวหินรีชาร์จ เป็นความร่วมมือของภาครัฐและภาคเอกชนในธุรกิจท่องเที่ยวและการบริการ ในพื้นที่เทศบาลหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อรณรงค์ให้เกิดการฟื้นฟูธุรกิจท่องเที่ยว และร่วมมือในการบริหารจัดการการฉีดวัคซีนแก่ประชาชนในพื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพ

รวมถึงการขอความเห็นชอบจากภาครัฐ ให้จัดสรรวัคซีนอย่างเร่งด่วน โดยเป้าหมายการได้รับการจัดสรรวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ คือ บุคคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข และผู้ทำงานในธุรกิจการบริการได้รับการฉีดวัคซีน 100% และประชากรภายในพื้นที่ 70%

พื้นที่นำร่อง ได้วัคซีนร้อยละ 70 แล้ว
หัวหินรีชาร์จ กำหนดพื้นที่ ต.หัวหิน และ ต.หนองแก เขตเทศบาลเมืองหัวหิน เป็นพื้นที่นำร่อง ซึ่งขณะนี้ประชากรทั้ง 2 ตำบล ได้รับวัคซีนโควิด-19 ปริมาณร้อยละ 73.49

ทั้งนี้ หากจะเปิดเมืองท่องเที่ยวครอบคลุมทุกอำเภอ จำเป็นต้องได้รับการจัดสรรวัคซีนอีก 110,000 โดส เพื่อจะทำให้ภาพรวมของทั้งจังหวัด มีประชาชนได้รับวัคซีนเกินร้อยละ 70

ข้อปฏิบัติ “นักท่องเที่ยวต่างชาติ”
นายกรด โรจนเสถียร ประธานโครงการหัวหินรีชาร์จ ภาคเอกชน กล่าวว่า มาตรฐานแนวทางปฏิบัติกับนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าร่วมโครงการหัวหินรีชาร์จ เป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 ครบโดสแล้ว และมีใบรับรองการฉีดวัคซีน ส่วนข้อปฏิบัติขณะอยู่ที่หัวหินมีดังนี้

นักท่องเที่ยวจะต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR จำนวน 3 ครั้ง ครั้งแรกคือวันที่เดินทางมาถึงสนามบินในประเทศไทย ครั้งที่ 2 คือ วันที่ 7 และครั้งที่ 3 คือ วันที่ 13
ระหว่างรอผลตรวจโควิดครั้งที่ 1 ให้เดินทางเข้าห้องพักในโรงแรมที่ได้มาตรฐาน SHA Plus+ ทันที โดยไม่แวะระหว่างทาง
หากนักท่องเที่ยวไม่พบเชื้อโควิด สามารถท่องเที่ยวแบบอิสระ หรือซื้อแพ็คเกจทัวร์ เพื่อเดินทางภายในพื้นที่ 86.36 ตารางกิโลเมตร ของเทศบาลเมืองหัวหิน แบบไม่ต้องกักตัว
ตรวจเชื้อโควิด-19 ครั้งที่ 2 ในวันที่ 7 หากไม่พบเชื้อ วันที่ 8 สามารถเปลี่ยนไปพักโรงแรมอื่นได้
ตรวจเชื้อโควิด-19 ครั้งที่ 3 ในวันที่ 13 หากไม่พบเชื้อ และพำนักในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน 14 คืนแล้ว สามารถออกไปเที่ยวพื้นที่อื่นในไทยได้
คนไทยนิยมเที่ยวหัวหิน
ข้อมูลของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พบว่าธรรมชาติของพื้นที่หัวหิน นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวส่วนใหญ่เป็นคนไทย ในปี 2562 มีคนไทยจำนวน 2,800,000 คน ขณะที่นักท่องต่างชาติ มีประมาณ 1,000,000 คน

ขณะที่ค่าใช้จ่ายต่อคนต่อวัน คนไทยอยู่ที่ 2,975 บาท ส่วนชาวต่างชาติอยู่ที่ 3,979 บาท

สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ 5 อันดับแรก ที่มาหัวหินในปี 2562 พบว่าอันดับ 1 คือ จีน เข้ามากว่า 88,000 คน รองลงมาคือ อังกฤษ ,เยอรมัน ,สวีเดน และเดนมาร์ก

เตรียมนำแผนเปิดท่องเที่ยว เสนอ ศบค. เดือนนี้
นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่าได้ประชุมกับผู้บริหารการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. ถึงแผนการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว กรณีของการเปิดแบบไม่กักตัวทั้งประเทศ จะดำเนินการได้วันที่ 15 ม.ค.2565 เพราะต้องรอให้การฉีดวัคซีนในประเทศครบ ร้อยละ 70 ของประชากรก่อน

ขณะเดียวกันจะวางแผนการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่อยู่ในจังหวัดนำร่อง เช่น ภูเก็ต เกาะสมุย ครบ 7 วันแล้ว สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวต่อได้ในอีก 25 จังหวัด กำหนดเริ่มในวันที่ 15 ต.ค.2564 เป็นต้นไป

ส่วนแผนการเปิด 5 จังหวัดเพิ่ม ในวันที่ 1 ต.ค.2564 ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร ,เชียงใหม่ ,ประจวบคีรีขันธ์ ,เพชรบุรี ,ชลบุรี

ในกรณีของกรุงเทพมหานคร จะต้องเลื่อนออกไปเดือน พ.ย. เพื่อให้ประชากรในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฉีดวัคซีนครบ 2 โดส ได้ถึง ร้อยละ 70 ภายในเดือน ต.ค.นี้ก่อน

เบื้องต้น กระทรวงจะนำเสนอแผนดังกล่าวต่อที่ประชุม ศบค.ภายในเดือน ก.ย.นี้ เพื่อให้อนุมัติให้เดินหน้า พร้อมกับเร่งกระจายวัคซีนให้กับคนในพื้นที่ได้ครบร้อยละ 70 ก่อนถึงกำหนดการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

Back to top button