ข่าว (News)

โคราชเปลี่ยนหม้อแปลงไฟฟ้าเป็นแลนด์มาร์ก

ฮือฮาโคราชเปลี่ยนหม้อแปลงไฟฟ้า ให้กลายเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่
การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ได้ใช้งบประมาณกว่า 2,400 ล้านบาท ดำเนินการโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์ในตัวเมืองโคราช โดยการนำสายไฟฟ้าและสายสัญญาณสื่อสารลงดินทั้งหมด ทำให้ถนนทุกสายภายในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา เป็นเมืองไร้เสาไฟฟ้า ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในปี 2564 นี้

 

 

ทั้งนี้ภายหลังจากที่นำสายไฟฟ้าลงดินแล้ว ก็จะมีตู้หม้อแปลงไฟฟ้า ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ตามจุดต่างๆ แทน เพื่อเป็นตัวควบคุมและส่งกระแสไฟฟ้าให้กับประชาชนในพื้นที่เขตเทศบาลนครนครราชสีมา การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเขต 3 นครราชสีมา และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดนครราชสีมา จึงปิ๊งไอเดีย นำสติกเกอร์รูปภาพสวยๆ มาตกแต่งตู้หม้อแปลงไฟฟ้าที่ดูแข็งทื่อ ให้กลายเป็นพื้นที่แสดงงานศิลปะ สร้างภูมิทัศน์ให้ดูสวยงาม เข้ากับถนนแต่ละสาย ซึ่งทำให้ได้รับความสนใจจากประชาชนที่สัญจรผ่านไปมาเป็นอย่างมาก อย่างเช่นที่บริเวณถนนจอมสุรางค์ยาตร์ ข้างโรงเรียนสุขานารี จะมีการติดสติกเกอร์รูปสัตว์นานาชนิด ไม่ว่าจะเป็น ม้า หมีแพนด้า ยีราฟ สิงโต แพะ แกะ สุนัขจิ้งจอก เป็ด และไก่ เป็นต้น ส่วนที่ริมถนนสุรนารี บริเวณประตูทางเข้าวัดโพธิ์ ก็จะมีรูปขบวนรถเทียนพรรษา สีสันสวยงาม ติดรอบตู้ ดึงดูดความสนใจให้กับผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก

ด้านนายประสิทธิ์ จันทร์ประสิทธิ์ ผู้ช่วยผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเขต 3 นครราชสีมา เปิดเผยว่า จะทำให้เมืองโคราชเป็นเมืองไร้เสาไฟฟ้า ขณะนี้ได้ดำเนินการไปแล้วกว่า 90% ซึ่งจะมีตู้หม้อแปลงจ่ายกระแสไฟฟ้าตั้งอยู่กว่า 90 จุด ทางทีมผู้บริหารการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเขต 3 นครราชสีมา และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดนครราชสีมา จึงได้หารือกันว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้ตู้หม้อแปลงเหล่านี้มีความสวยงาม เข้ากับภูมิทัศน์ที่ได้รับการปรับปรุงแล้ว จึงปิ๊งไอเดียในการนำสติกเกอร์แร๊ป (Wrap) ที่มีรูปภาพสวยงามมาติดรอบตู้ โดยจะเน้นที่ตู้ขนาดใหญ่ และเป็นจุดที่ตั้งอยู่กลางแจ้งใกล้กับชุมชนต่างๆ จึงได้เริ่มนำร่อง 2 ตู้ ที่บริเวณริมถนนจอมสุรางค์ยาตร์ ข้างโรงเรียนสุขานารี และบริเวณริมถนนสุรนารี หน้าวัดโพธิ์ โดยตู้บริเวณข้างโรงเรียนสุขานารีนั้น เนื่องจากเป็นจุดที่ผ่านสายตานักเรียนจำนวนมาก จึงได้ใช้รูปสัตว์ต่างๆ ที่เด็กๆ จะชื่นชอบมาก มาติดรอบตู้

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

Back to top button