ข่าว (News)

คลองพังงาน้ำเริ่มเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือน

คลองพังงาน้ำเริ่มเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ฝายน้ำล้นถูกต้นไม้ขนาดใหญ่พัดกีดขวางสภาพเสื่อมใกล้พัง
ที่บริเวณริมคลองพังงา หมู่ 3 ต.ถ้ำน้ำผุด อ.เมือง จ.พังงา ชาวประมงพื้นบ้าน ได้นำเรือประมงพื้นบ้าน ขึ้นเกยฝั่ง หลังจากประกาศเตือนจาก กรมอุตุนิยมวิทยา และ สำนักงานป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพังงา เฝ้าระวัง น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินสไลด์ ดินโคลนถล่ม และ คลื่นลมทะเลพัดกำลังแรง

โดยพบว่า ระดับน้ำในบริเวณคลองพังงาเพิ่มสูงมากขึ้นจนใกล้ล้นตลิ่ง บ้านเรือนที่อาศัยริมตลิ่งคลองพังงา ได้รับผลกระทบแล้ว มีน้ำเอ่อล้นและเข้าท่วมในบางครัวเรือน เนื่องจากปริมาณน้ำฝนที่ตกหนักในช่วงที่ผ่านมาทำให้น้ำเข้าท่วมบ้านเรือน ซึ่งชาวบ้านต้องปิดกั้น และ นำน้ำที่ไหลเข้าบ้านออกจากในครัวเรือน โดยพบว่าเส้นทางระบายน้ำสู่คลองพังงาถูกปิดกั้น พร้อมได้แจ้งให้ผู้นำชุมชนในพื้นที่ดังกล่าวรับทราบเพื่อหาหนทางแก้

ขณะเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพังงา เข้าตรวจสอบระดับน้ำ และปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อการระบายน้ำบริเวณ ฝายน้ำล้น คลองพังงา ซึ่งเป็นฝายประตูน้ำที่รับน้ำจากคลองสายหลักในพื้นที่อำเภอเมืองพังงาใน 4 ตำบล เพื่อระบายลงสู่ทะเลอ่าวพังงา

เบื้องต้นพบว่า มีต้นไม้ขนาดใหญ่กีดขวางประตูระบายน้ำ ต้องประสานกับหน่วยงานที่มีเครื่องจักรกล เข้านำต้นไม้ออกจากประตูระบายน้ำอย่างเร่งด่วน เบื้องต้นพบว่า ฝายน้ำล้นคลองพังงา เสื่อมสภาพ และได้รับความเสียหาย ประตูระบายน้ำเริ่มมีสภาพทรุด และหลุดลอย ซึ่งต้องรายงานหน่วยงานและทางจังหวัดพังงา เพื่อทำการซ่อมแซมและดำเนินการต่อไป

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

Back to top button