ข่าว (News)

“เลขาฯเม้ง” จวก “พิธา” ปม ATK

รู้ไม่จริง หรือตั้งใจบิดเบือน ! “เลขาฯเม้ง” จวก “พิธา” ปม ATK
นายวัชรพงศ์ คูวิจิตรสุวรรณ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลออกมาวิจารณ์ชุดตรวจ ATK ที่จัดหามาโดย ภาครัฐว่าด้อยมาตรฐาน ถึงขั้นที่ สสจ.นครศรีธรรมราช สั่งงดใช้กับผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ว่า นายพิธา นำเสนอข้อมูลไม่ครบถ้วนเอาใจแฟนคลับ แต่กำลังบิดเบือนสังคม ปัญหาที่จังหวัดนครศรีธรรมราช เป็นเรื่องของการใช้ผิดวัตถุประสงค์ เขาห้ามใช้กับผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ก็ยังไปฝืนใช้กัน มันก็ต้องออกประกาศ คือเรื่องนี้ ไม่ใหม่เลย ทางคุณหมอออกมาเคลียร์ปมแล้ว

นพ.จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช อธิบายว่า ตามมาตรฐานของชุดตรวจATK แบ่งเป็น 2 ชนิด คือ สำหรับทางการแพทย์(Professional Use) ที่ต้องให้แพทย์ใช้ตรวจเท่านั้น ด้วยวิธีแยงเข้าไปหลังโพรงจมูกซึ่งอยู่ต่อกับลำคอ และสำหรับประชาชนทั่วไป(Home Use) ด้วยการแยงเข้าไปในรูจมูกส่วนหน้า

ซึ่งตามหลักการแล้วหากเป็นประชาชนเสี่ยงสูง สัมผัสผู้ติดเชื้อมา ไปถึงโรงพยาบาลก็ต้องใช้วิธีการตรวจด้วย RT-PCR เพื่อผลที่ชัดเจน หรือหากจะตรวจด้วยแอนติเจน ก็ต้องใช้แบบทางการแพทย์ โดยแพทย์เป็นผู้เก็บตัวอย่าง แต่พบโรงพยาบาลบางแห่ง นำชุดตรวจ ATK แบบที่ประชาชนตรวจ มาตรวจให้กับผู้สัมผัสเสี่ยงสูง จึงต้องออกประกาศว่า หากเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ต้องใช้การตรวจแบบทางการแพทย์เท่านั้น

ซึ่งแพทย์ย้ำว่า ตัวชุดตรวจไม่มีปัญหา แต่เอามาใช้กันผิดวัตถุประสงค์ แต่นายพิธา ไม่พูดถึงเรื่องนี้ ดันไปละเลยรายละเอียดสำคัญแล้ววกมาด่าชุดตรวจ ทั้งนี้ รู้หรืไม่ว่าชุดตรวจที่วิจารณ์นั้นได้รับการยอมรับในระดับสูง มีผลการทดสอบทางห้องปฏิบัติการทั้งจากต่างประเทศและในประเทศไทย ได้แก่ สถาบัน BIOMEX GmbH Heidelberg ณ ประเทศเยอรมนี, คณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission) และคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาล (รพ.) รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

ซึ่งผ่านตามเกณฑ์ทางกฎหมาย และเกณฑ์ที่องค์การอนามัยโลกกำหนด รวมถึงสอดคล้องกับประกาศจาก อย.ประเทศไทย และยังได้รับการขึ้นทะเบียนอย่างกว้างขวางในหลายประเทศ เช่น เยอรมัน , สวีเดน , เบลเยี่ยม , เนเธอร์แลนด์ , โปแลนด์ , อิตาลี , ฮ่องกง , ญี่ปุ่น เป็นต้น

พร้อมกล่าวว่า นายพิธา มีอคติทางการเมืองแน่นอน แต่เรื่องชีวิตประชาชน ก็ละเลิกบ้าง จำได้ไหม ตอนวัคซีนเข้ามา แนวร่วมของนายพิธา และพรรคของนายพิธา ก็ไปด้อยค่าจนคนไม่กล้าฉีด รอวัคซีน ทิ้งสิทธิ์พึงมี บางคน รอจนติดเชื้อ และเสียชีวิต กราบวิงวอนนายพิธา อย่าเอาชีวิตคนมาเล่นการเมือง เรื่อง ATK เราต้องการให้คนเข้าถึงการตรวจ แต่นายพิธา กำลังสร้างความกลัว จนคนไม่ตรวจ ทำให้ระบบการควบคุมโรคมีปัญหา เลิกเถอะ นิสัยมือไม่พายเอาเท้าราน้ำ

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

Back to top button