ข่าว (News)

กาฬสินธุ์สรุปยอดผู้สมัครนายกอบต. 71 แห่ง

กาฬสินธุ์ เผยยอดผู้สมัครนายก อบต.และสมาชิก อบต. 71 แห่ง 1,738 คน แยกเป็นสมัครนายก อบต.172 และสมาชิก อบต.1,566 คน
พ.ต.ท.อรัญ บัวนาเมือง รองผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ รักษาการผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ตามที่ กกต.ได้เปิดให้มีการรับสมัครเลือกตั้งผู้บริหารและสมาชิกสภา ในตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (นายก อบต.) และสมาชิก อบต.ระหว่างวันที่ 11-15 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมานั้น ซึ่ง จ.กาฬสินธุ์ 18 อำเภอ จะมีการเลือกตั้งพร้อมกัน ในวันที่ 28 พฤศจิกายน 2564 จำนวน 71 แห่ง โดยในวันรับสมัคร 5 วันดังกล่าว สถานที่รับสมัครทุกแห่ง ได้ปฏิบัติตามมาตรการ ป้องกันโรคติดเชื้อโควิด-19 อย่างเคร่งครัด บรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

 

 

พ.ต.ท.อรัญ กล่าวอีกว่า สำหรับจำนวนผู้สมัคร ทั้งในตำแหน่งนายก อบต.และสมาชิก อบต.มีผู้สมัครหน้าเก่า หน้าใหม่ นำหลักฐานมายื่นสมัครอย่างคึกคัก ทั้งนี้ คงเป็นผลมาจากว่างเว้นการสมัครเลือกตั้งท้องถิ่น ระดับ อบต.มานานกว่า 8 ปี และผู้สมัครอยากมีส่วนร่วมในการเข้ามาพัฒนาท้องถิ่นและชุมชนของตนเอง จึงพบว่ามีจำนวนมากถึง 1,738 คน แยกเป็นสมัครตำแหน่งนายก อบต. 172 คน และสมาชิก อบต.1,566 คน

“หลังจากปิดรับสมัครไปเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2564 ไปแล้ว คาดว่าจะสามารถประกาศรายชื่อผู้สมัครได้ภายในวันที่ 22 ตุลาคม 2564 หลังจากนั้นก็จะเป็นในส่วนของการกำหนดนัดหมาย ให้ผู้ลงสมัครทั้งตำแหน่ง นายก อบต.และสมาชิก อบต. ร่วมประชุมทำความเข้าใจกฎ ระเบียบ ข้อปฏิบัติ ในการหาเสียง ทางออนไลน์ ผ่านโปรแกรมซูมมีตติ้ง เพื่อป้องกันโรคติดเชื้อโควิด-19

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2564 กกต.ได้ประชุม เพื่อขอความเห็นชอบจากคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.กาฬสินธุ์ ให้สามารถดำเนินกิจกรรมเกี่ยวกับการเลือกตั้งได้ ภายใต้กรอบของการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในวันเลือกตั้ง 28 พฤศจิกายน 2564 จะมีเจ้าหน้าที่ อสม.ประจำจุดคัดกรองอย่างเข้มข้น สำหรับผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งรายใดอุณหภูมิสูงเกิน 37.5 องศาเซลเซียส ทางคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง ได้เตรียมการรองรับ โดยแยกคูหาสำหรับกากบาทเลือกตั้งให้อีกต่างหาก” พ.ต.ท.อรัญกล่าว

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

Back to top button